Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đại diện quốc gia của Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) đã thông báo rằng TOEIC Format mới sắp chính thức ra mắt, bài thi TOEIC sẽ chính thức được cập nhật cấu trúc mới từ ngày 15/02/2019 tại Việt Nam. Educational Testing Service (ETS) – Viện Khảo Thí Giáo Dục Hoa Kỳ, nơi sáng lập ra bài thi TOEIC, cũng là đơn vị ra đề TOEIC cho các kì thi trước đến nay, thông báo trên trang tin tức chính thức của mình là bản cập nhật của cấu trúc (format) đề thi TOEIC (Listening & Reading) mới sẽ được áp dụng từ tháng 4.2018 này. Nói qua về lịch sử, thì kì thi TOEIC đầu tiên được tổ chức vào 1979 với mục đích là đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Vào năm 2006, format bài thi TOEIC có được chỉnh sửa lại (ví dụ Part 1 từ 20 câu còn 10 câu). 10 năm sau đó, ETS thông báo cập nhật và áp dụng format bài thi TOEIC cho hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản để thử nghiệm. Và nối tiếp thành công thử nghiệm tại hai nước đó, ETS quyết định sẽ áp dụng format bài thi TOEIC mới toàn cầu.

TOEIC Format mới

Vậy thì TOEIC Format mới có gì? Toeic format mới có gì khác? các bạn hãy cùng Simple TOEIC tìm hiểu nhé.

I/ Nguyên nhân và mục đích của việc thay đổi :

TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh  làm tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch…

Vì cách thức sử dụng tiếng Anh ngày càng cải tiến và thay đổi. Cho nên bài thi TOEIC format mới sẽ thay đổi để giữ mục đích đảm bảo phản ánh chính xác việc sử dụng ngôn ngữ hiện nay trong giao tiếp xã hội, tình huống công việc hàng ngày, cũng như là đo lường các kĩ năng ngôn ngữ mà mỗi cá nhân cần có.

Ví dụ:

– Giao tiếp thông thường trong tiếng Anh sử dụng các từ nói tắt rất nhiều. Điều này có từ lâu, và sắp tới sẽ xuất hiện trong bài thi TOEIC format mới phần Nghe hiểu.

going to                             gonna

got to                                 gotta

want to                             wanna

kind of                               kinda

–  Trong môi trường công việc nói riêng, giao tiếp nói chung ngày nay thường sử dụng các phần mềm để truyền tải tin nhắn, thông báo. Như thường ngày chúng ta sử dụng Messenger, Line, Zalo,…thì cả môi trường làm việc thực tế các công cụ đó cũng được sử dụng. Nên sẽ đưa vào phần đọc hiểu các kiểu văn bản trích xuất từ các cuộc trò chuyện online nhằm bám sát thực tế hơn.

II/          Tổng quan thay đổi:

Với bản cập nhật cấu trúc TOEIC mới lần này thì sự thay đổi tập trung vào việc giảm câu hỏi mỗi part, và thêm dạng câu hỏi mới.

LISTENING section:

–             Giảm câu hỏi part 1 và part 2; tăng số đó cho part 3.

–             Các đoạn hội thoại part 3 sẽ có lượt ngắn hơn, nhưng nhiều thông tin trao đổi hơn. Sẽ có hội thoại 3 người nói.

–             Các đoạn hội thoại sẽ sử dụng những từ rút gọn (ví dụ: going to thành gonna) và những câu nói chưa hoàn thiện chủ vị (ví dụ: yes, in a minute; down the hall; could you?)

–             Thêm dạng câu hỏi mới ở part 3, 4:

+            Kiểm tra sự kết nối giữa những gì được nghe trong một cuộc trò chuyện hoặc nói chuyện và những gì được nhìn thấy trong một đồ hoạ

(ở phần 3-4 sẽ có thêm câu có hình ảnh – bảng biểu để đối chiếu với thông tin khi nghe).

+            Kiểm tra ý nghĩa ngụ ý của người nói trong ngữ cảnh của một cuộc trò chuyện hoặc nói chuyện

READING section:

–             Giảm câu hỏi ở part 5; tăng câu hỏi ở part 6, 7.

–             Đưa vào các dạng văn bản mới part 7: Tin nhắn văn bản, tin nhắn tức thời hoặc các cuộc trò chuyện trực tuyến với nhiều người

–             Part 6 có câu hỏi mới: yêu cầu chọn câu mới phù hợp nhất trong ngữ cảnh của đoạn văn tổng thể

–             Part 7 câu hỏi mới: yêu cầu xác định câu được cho sẵn phù hợp với vị trí nào trong đoạn văn bản.

–             Part 7 câu hỏi mới: yêu cầu xác định diễn giải ý nghĩa của câu rút gọn trong đoạn văn.

–             Dạng mới part 7: kiểm tra sự đọc hiểu của ba văn bản liên quan đến nhau.

III/         Chi tiết và đánh giá từng part.


A            LISTENING

1)           Part 1: Photographs – Mô tả hình      

Thay đổi  

–  Số câu giảm: Từ 10 xuống còn 6.  Đánh số câu: 1-6      

Đối với part 1 thay đổi duy nhất là về số câu. Độ khó không đổi cũng như không có dạng bài mới nào. Tức là các hình ảnh tập trung vào cá nhân hoặc nhóm người, đồ vật, cảnh. Các câu miêu tả về hoạt động, trạng thái con người, vật, cảnh.

Ngữ pháp sử dụng thì hiện tại đơn và thì hiện tại tiếp diễn.

Theo nhận định riêng của Simple TOEIC, thì theo như trước, số lượng hình về người, nhóm người nổi bật sẽ chiếm từ 4-5 hình, còn lại là tập trung vào vật và cảnh vật.

Nhưng nhiệm vụ của chúng ta là chọn câu miêu tả phù hợp, và tuy nói độ khó không thay đổi nhưng có thể các câu miêu tả đúng thay vì những thứ hiển nhiên dễ quan sát, thì CÓ THỂ tập trung vào các chi tiết nhỏ và sử dụng thể bị động của 2 thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn.


2)           Part 2: Question-Response     

Thay đổi   

–  Số câu giảm: Từ 30 xuống còn 25. Đánh số: 7-31

Như đối với part 1, thay đổi duy nhất trong part 2 là về số lượng câu. Độ khó part này cũng như dạng mới không thay đổi theo như thông báo. Có thể vẫn sẽ duy trì các dạng câu hỏi thường xuất hiện như trước đến nay: WH questions, Y/N questions, Statements, Tag questions…

Nhưng không có gì đảm bảo trong những dạng câu hỏi thường gặp đó có thể thay đổi tỉ lệ xuất hiện hoặc tăng số câu liên quan đến câu hỏi phủ định: như câu hỏi bắt đầu bằng Aren’t, Didn’t, Isn’t,… hay không?!?


3)           Part 3: Conversations  

Thay đổi:   

–  Số câu hỏi tăng: Từ 30 lên 39 (bằng tổng số giảm của Part 1,2). Tương ứng tăng thêm 3 đoạn hội thoại. Đánh số câu hỏi: 32-70   

–  Số người tham gia hội thoại: sẽ có đoạn 3 người tham gia (format cũ luôn là 2 người: một nam và một nữ)

–   Lượt hội thoại: Các đoạn hội thoại sẽ có 3, 4, 5 lượt nói hoặc hơn (format cũ luôn có 4 lượt nói

–    Dạng câu hỏi mới:

Yêu cầu liên kết được nội dung nghe được từ hội thoại với hình ảnh thông tin được thấy để trả lời câu hỏi.

Kiểm tra ý nghĩa ngụ ý của người nói trong ngữ cảnh của một cuộc trò chuyện hoặc nói chuyện

#            Như chúng ta biết thì Part 3 TOEIC Format mới chúng ta cần trả lời những câu hỏi dựa trên thông tin nghe được từ những bài hội thoại. Và để làm tốt thì chúng ta thường có bước ”previewing” câu hỏi. Việc câu hỏi cũng như số lượng bài hội thoại tăng, có nghĩa là khối lượng câu hỏi cần được ”xử lý” thông tin hay đọc trước tăng lên.

#            Tiếp theo, việc đưa thêm 2 dạng câu hỏi mới vào part này tăng thêm sự đa dạng.

#            Chúng ta đã quen với dạng câu hỏi mà đáp án được ”paraphasing” – tức là được diễn tả theo một cách khác nhưng cùng ý nghĩa với thông tin nghe được trong bài. Thì ở 2 dạng câu hỏi trong format mới phần Nghe này, đòi hỏi việc nghe-hiểu cao hơn những dạng câu hỏi của part 3 trước giờ trong format cũ. Nhưng như đã nhắc ở trên, việc suy luận không khó và không đánh đố. Một điểm chú ý nhỏ khác đó là trước đây thời gian giãn cách giữa việc đọc 2 câu hỏi thường là 8s. Đối với câu hỏi dạng mới thì sẽ là 12s. Tức là sau khi đọc xong câu hỏi sẽ là 12s trước khi bắt đầu băng nói tiếp (câu hỏi hoặc bắt đầu bài hội thoại khác).

#            Kế đến là số người tham gia hội thoại có thể là 3 người, thay vì luôn luôn là 2 người (1 nam và 1 nữ) như trước. Điều này có nghĩa là với đoạn hội thoại 3 người thì có thể 2 nam và 1 nữ, hoặc 2 nữ và 1 nam. Cả 3 người sẽ nói bằng giọng khác nhau: ví dụ một người Australia, một người giọng Mỹ, một người giọng Canada…. Và có thể gây khó khăn một chút trong việc nhận diện giọng nói của 2 người nam với nhau hoặc 2 người nữ với nhau trong cùng 1 hội thoại. Để nhận biết đoạn hội thoại 3 người, trong lời giới thiệu trước đoạn hội thoại sẽ thông báo để người thi biết (with three speakers).

Còn đối với đoạn hội thoại 2 người thì vẫn như cũ. Cùng theo dõi ví dụ audio và script dưới đây.

Questions 38 through 40 refer to the following conversation with three speakers.

(M-Au) Have you two taken a look at the progress they’ve made upstairs on the office expansion? It looks great!

(W-Am) I know! I can’t believe it! And the offices up there have amazing views of the city.

(M-Cn) I wonder which division will move up there when it’s finished.

(W-Am) I heard it’s the research department.

(M-Au) Ah, because they have the most people.

(W-Am) Probably. I’d love to have an office on that floor, though.

(M-Cn) Yeah. Well, the company must be making good money if they’re adding that space!

(M-Au) I think you’re right, there!

Do có thể có 2 người nam và 1 nữ, nên câu hỏi có thể xuất hiện hỏi về ”the men” – tức cả 2 người nam. Hoặc ngược là thì ”the women”

What do the men imply about the company?

(A)         It was recently founded.

(B)         It is planning to adjust salaries.

(C)         It is in a good financial situation.

(D)         It has offices in other countries.

Còn lại về cơ bản độ khó không khác gì so với đoạn hội thoại chỉ có 2 người.

#            Cuối cùng, số lượt hội thoại thay vì 4 như format cũ, thì TOEIC Format mới có thể có 3, 4, 5 hoặc nhiều hơn. Điều này có thực sự gây khó dễ gì không? Thì theo Simple TOEIC là không. Thường đoạn hội thoại của part kéo dài từ 30~40s (không kể thời gian đọc câu hỏi). Tức là, nếu ít lượt nói hơn thì mỗi lượt nói thì người tham gia hội thoại nói dài hơn bình thường. Tương ứng với đoạn hội thoại có nhiều lượt nói thì sẽ câu nói rất ngắn, như đã giới thiệu ở đầu là các câu rút gọn, không đầy đủ thành phần trong câu. (ví dụ: yes, in a minute; down the hall; could you?).


4)           Part 4: Talks

              Thay đổi:       

–             Số câu hỏi giữ nguyên: 30 câu. Đánh số câu hỏi: 71-100

Dạng câu hỏi mới:

Yêu cầu liên kết được nội dung nghe được từ hội thoại với hình ảnh thông tin được thấy để trả lời câu hỏi. Kiểm tra ý nghĩa ngụ ý của người nói trong ngữ cảnh của một cuộc trò chuyện hoặc nói chuyện. Ở format cũ, điều khác biệt duy nhất part 3, part 4 là thay vì hội thoại giữa 2 người sẽ là một người nói. Thì trong format mới cũng tương tự. Sự thay đổi lần này, part 4 cơ bản vẫn giữ nguyên số câu hỏi là 30 câu tương ứng với 10 bài talks. Nhưng có thêm 2 loại câu hỏi giống như ở part 3 mà Simple TOEIC đã liệt kê ở trên, cùng mọi đặc điểm của 2 loại này. Ngoài ra, còn có thêm một dạng talk mà ở format cũ thi thoảng chúng ta có thể gặp, mà ở trong TOEIC Format mới sẽ gặp thường xuyên hơn đó là ”excerpt from a meeting” – trích đoạn từ cuộc họp.Để rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu 2 ví dụ của part 4 dưới đây:


***   Đánh giá thay đổi LISTENING section.

Nhìn chung thay đổi lần này tập trung vào việc tăng câu hỏi part 3, giảm câu hỏi ở part 1, 2 (mà trước nay chúng ta thường cho là dễ lấy điểm), cùng với đó là 2 dạng câu hỏi mới.

Việc giảm số lượng câu part 1, 2 ít nhiều ảnh hưởng lên chúng ta, trước hết về mặt thời gian. Đó là sau mỗi câu ở part 1, 2 chúng ta thường có khoảng 5s trước khi chuyển tiếp câu hỏi tiếp theo – khoảng thời gian chúng ta thường sử dụng để ”preview” part 3.

Việc giảm tổng cộng 9 câu hỏi 2 part này tương ứng mất khoảng 45s. Trong khi đó số lượng câu hỏi part 3 tăng lên, đồng nghĩa với việc chúng ta có nhiều câu hỏi cần xem trước hơn.

Cho nên, với bản cập nhật TOEIC Format mới lần này của phần LISTENING, chúng ta cần tốc độ hơn là điều chắc chắn.

Tiếp theo, tăng thêm 2 dạng câu hỏi mới vào. Như chúng ta biết, độ khó của part 3, 4 xoay quanh câu hỏi và cách thức để xử lý câu hỏi đó.

Tăng thêm số câu hỏi và đưa thêm dạng câu hỏi mới vào yêu cầu người thi TOEIC xử lý nhiều thông tin hơn từ câu hỏi, cũng như nghe hiểu được ý người tham gia hội thoại, người nói ra sao để trả đạt kết quả tốt nhât.

Tuy nhiên thì Simple TOEIC nghĩ những thay đổi này không phải khó khăn gì lớn mà chúng ta cần có thời gian làm quen hiểu rõ các đặc điểm của format mới TOEIC thì sẽ ở vào thế chủ động, đạt kết quả tốt nhất.


B            READING

5)   Part 5: Incomplete Sentences – Hoàn thành câu.

Thay đổi 

–             Số câu giảm: Từ 40 xuống còn 30. Đánh số câu: 101-130     

Thông thường trong part 5 chúng ta chia thành 2 dạng bài dựa trên đáp án. Nhưng trong format mới bài thi TOEIC thì sẽ có ”xáo trộn” một chút.

Ví dụ:

Among ____ recognized at the company awards ceremony were senior business analyst Natalie Obi and sales associate Peter Comeau

(A)         who              Đáp án là ”those” vì đây là dạng rút gọn mệnh đề quan hệ. ”Among those (who were) recognized…”

(B)         whose          Trong số những người được công nhận tại lễ trao giải của công ty, có chuyên viên

(C)         they              phân tích lâu năm Natalie Obi  và chuyên viên bán hàng Peter Comeau.

(D)         those            Câu hỏi này thì 4 đáp án vừa bao gồm: đại từ quan hệ who, whose; đại từ nhân xưng they và đại từ chỉ định those. Tức là 4 đáp án khác nhau, không cùng từ loại. Nên chúng ta cần hiểu nghĩa của câu, đáp án và ngữ pháp câu đang áp dụng là gì để chọn đáp án chính xác.

A sum of €500,000 ____ anonymously to Galway Hospital earlier this month.

(A) donated      Đáp án ”was donated” vì đây là câu thể bị động ở thì quá khứ (earlier this month)

(B) to donate     Tổng số tiền 500 ngàn bảng Anh được ủng hộ đến bệnh viện Galway đầu tháng nay

(C) a donation   giấu tên

(D) was donated

Câu hỏi này đáp án ở dạng: quá khứ đơn ”donated”; động từ nguyên mẫu có to ”to donate”; danh từ ”a donation”và dạng bị động ở thị quá khứ đơn ”was donated”. Dạng này chúng ta tập trung vào ngữ pháp câu được áp dụng và tìm ra vai trò vị trí còn thiếu là gì (động từ, danh từ, …)Do cùng là một từ ở dạng khác nhau nên ngữ nghĩa chúng ta không cần đặt nặng như ví dụ trên.

Theo ETS thông báo thì TOEIC Format mới part 5 chỉ giảm câu hỏi, không có dạng bài tập mới. Nhưng 2 ví dụ ”xáo trộn” trên là điểm mà Simple TOEIC phát hiện được. Căn bản thì điểm này không gọi là thay đổi hoặc gây khó khăn gì hơn, tuy nhiên yêu cầu người thi phải nắm vững ngữ pháp và hiểu được nghĩa của đáp án, câu cùng lúc. Một chú ý khác liên quan đó là sự xuất hiện của dạng mới này có thể chỉ là 1, 2 câu trong đề thi format mới theo quan sát của Simple TOEIC.


6)           Part 6: Text Completion – Hoàn thành đoạn văn.         

Thay đổi

–             Số câu tăng: Từ 12 lên 16. Tương ứng tăng thêm 1 câu cho mỗi đoạn văn. Tổng cộng có 4 đoạn văn – 4 câu hỏi mỗi đoạn. Đánh số câu: 131-146

–             Dạng câu hỏi mới: điền câu văn thích hợp vào chỗ trống trong đoạn văn

– Trong TOEIC Format mới sẽ có dạng câu hỏi mới đó là điều câu văn thích hợp vào chỗ trống trong đoạn văn.

Mỗi đoạn văn sẽ có một câu như vậy với 4 lựa chọn đáp án, và chúng ta phải chọn ra câu chính xác nhất điền vào.

Trước đây chúng ta chỉ cần điền 1 từ hoặc cụm từ vào chỗ trống, thì với dạng câu hỏi mới này tính phức tạp tăng lên và khiến ta mất thời gian hơn. Khi mà phải hiểu ngữ nghĩa 4 lựa chọn đáp án đó, cũng như xác định vị trí cần điền trong đoạn văn thì câu trước và sau chỗ trống đó có nghĩa gì. Từ đó mới chọn ra được đáp án chính xác.

Ví dụ:

Bài tập mẫu của ETS công bố

Đáp án các câu điền từ, lần lượt là:

131       C

132        A

133        D

Vị trí cần điền câu đó là cuối cùng của e-mail này. Thì thông qua việc hoàn thành các câu trước, chúng ta đã phải đọc về email này và hiểu rằng đây là thông báo tới toàn thể Pak Designs nhóm trưởng dự án về việc tổ chức các buổi huấn luyện vào các tuần tiếp theo

  1. A) Để tôi giải thích kế hoạch đào tạo cho các nhân viên của chúng ta làm việc tại công ty khách hàng.
  2. B) Chúng ta mong mọi người sẽ cân nhắc kĩ việc tham gia.
  3. C) Buổi đào tạo hôm nay sẽ hoãn tới thứ 2.
  4. D) Đây là lần đầu tiên trong một loạt các bài giảng như vậy.

Trước hết, việc đã hiểu được nội dung email thông qua hoàn thành các chỗ trống điền từ và hiểu nghĩa 4 lựa chọn đáp án của điền câu vào chỗ trống chúng ta ít nhiều có thể loại được đáp án. Tiếp theo, là một email thì câu cuối chúng ta thường nói đại loại mong muốn của người viết…Và câu ngay trước ”Vì lý do này, chúng tôi đề xuất các trưởng nhóm dự án giàu kinh nghiệm phải dự mỗi buổi chuyên đề tương tác được tổ chức xuyên suốt tháng tới.’’ và câu liền kề sau đó ”cảm ơn…”. Nên đáp án phù hợp nhất là (B)

Các đáp án C, D có vẻ không liên quan theo phân tích chúng ta vì email không nói gì tới nội dung liên quan.  Đáp án A thì mâu thuẫn với điểm chúng ta nói về email, nên ở cuối email không thể đi giải thích kế hoạch… được. Qua ví dụ trên, hi vọng chúng ta đã hiểu hơn dạng câu mới trong part 6 này. Theo một số đề thi mẫu format mới của ETS, thì loại câu hỏi điền câu vào chỗ trống có thể cho chỗ trống bất cứ đâu trong đoạn văn. Không nhất thiết nằm ở cuối như ví dụ trên. Và hiển nhiên, quá trình tìm hiểu TOEIC trước đây, chúng ta biết part 6 có thể đưa ra nhiều kiểu văn bản khác nhau như: bài báo, thông báo, thông tin,… Và một điểm lưu ý về cách làm bài part 6, chúng ta có thể hoàn thành các chỗ trống điền từ trước rồi sau đó xử lý câu hỏi điền câu văn vào đoạn.


7)           Part 7: Single Passage & Multiple Passages – đoạn văn đơn & nhiều đoạn văn

Thay đổi

–             Số câu hỏi tăng: Từ 48 lên 54.

–            Dạng đoạn văn mới: Dạng tin nhắn trao đổi trên điện thoại, group chat…

–             2 dạng câu hỏi mới:

Yêu cầu hiểu được ngụ ý câu của người viết trong ngữ cảnh đoạn văn.

Yêu cầu xác định vị trí phù hợp trong đoạn văn của 1 câu cho sẵn.

#            Khi làm bài thi TOEIC Format mới, đa số chúng ta thường làm part 7 cuối cùng. Điều đó đồng nghĩa với việc đã trả qua 6 part kế trước và sẽ khó khăn hơn cho việc duy trì sự tập trung và tinh thần để làm bài tốt nhất. Việc tăng thêm câu hỏi và bài tập gồm 3 đoạn văn kết hợp khiến part 7 vất vả hơn khá nhiều.

#            Đối với bài có 1 đoạn văn thì không thay đổi gì nhiều, chỉ tăng thêm 1 câu hỏi, và giảm số câu hỏi tối đa xuống còn 4/mỗi bài đọc 1 đoạn văn. Nếu xét tổng thể thì đây cũng khá có lợi cho chúng ta vì bài có 1 đoạn văn dễ làm hơn nhiều so với bài có nhiều đoạn văn. Tuy nhiên, TOEIC Format mới, chúng ta lại có dạng văn bản mới và 2 dạng câu hỏi mới được đưa vào phần bài có 1 đoạn văn (Single Passage). Vậy, thách thức ở đây sẽ là gì? Đầu tiên, với dạng văn bản mới: là trao đổi tin nhắn giữa 2 hoặc nhiều người mà chúng ta hẳn ai cũng rất quen thuộc, nên việc làm quen không khó khăn gì vì ngôn ngữ sử dụng trong đó gần với giao tiếp thay vì ngôn ngữ trang trọng trong các bài báo, thông báo…. dạng văn bản này sẽ được gọi là ”Text-message chain” – chuỗi tin nhắn văn bản. Và 1 dạng câu hỏi mới sẽ được đưa vào dạng văn bản này, sẽ được giới thiệu ngay sau đây. Tiếp theo, 2 dạng câu hỏi mới – chỉ xuất hiện trong SINGLE PASSAGE

#            Dạng đầu tiên: TOEIC Format mới yêu cầu hiểu được ngụ ý câu của người viết trong ngữ cảnh đoạn văn. Đây là kiểu câu hỏi giống như kiểu mới được thêm vào ở part 3, 4 phần nghe. Nhưng thay vì nghe hiểu ý thì giờ chúng ta đọc để hiểu ý, có thể dễ dàng hơn nhiều. Như đã nói ở trên, kiểu câu hỏi này sẽ được đưa vào cùng với bài có đoạn văn là chuỗi tin nhắn văn bản. Cùng tham khảo ví dụ dưới đây.

  1. At 12:15, what does Mr. Otani mean whenhe writes, “Sure thing”?

(A)         He has confirmed the arrival time of aflight.

(B)         He is certain he will be able to find aparking place.

(C)         He agrees to wait at the door near the customs area.

(D)         He knows Mr. Bach must pass throughcustoms.

Với câu hỏi 153, ta thấy ông Sam đề nghị Akira Otani rằng có phiền nếu gặp ở cửa sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh không?

Thì Akira Otani đáp lại ”sure thing” chắc chắn rồi – tức là đồng ý chờ gần khu vực nhập cảnh hải quan. đáp án chính xác là C. Nói về kiểu chuỗi tin nhắn này, thì theo Simple TOEIC, chúng ta nên quan tâm ai là người tham gia nhắn tin và thời gian nhắn trả lời nữa. Còn về nội dung thì chắc chắn cần đọc hiểu đề trả lời câu hỏi.

#            Dạng câu hỏi tiếp theo, Yêu cầu xác định vị trí phù hợp trong đoạn văn của 1 câu cho sẵn.

  1. What is indicated about advertising space onthe Mooringtown Library notice board?

(A)         It is available at no charge.

(B)         It can be used for any length of time.

(C)         It is open to all area businesses.

(D)         It is intended mainly for sporting events.

  1. What is NOT a stated requirement for notice to be placed on the board?

(A)         It must meet certain size requirements.

(B)         It must be marked with posting dates.

(C)        It must be reviewed beforehand.

(D)        It must be signed by a librarian.

  1. What should an advertiser bring to the library when making a submission?

(A)         An outline of proposed content

(B)         A final version of the notice

(C)         A completed submission form

(D)         A letter from an organization

  1. In which of the positions marked [1], [2], [3],and [4] does the following sentence best belong? “The name and telephone number of the person posting the notice must be clearly marked on the back.”

(A)         [1]

(B)         [2]

(C)         [3]

(D)         [4]

Đáp án các câu lần lượt là

161        A

162        D

163        B

164        A

Đối với câu 162, khi làm câu hỏi NOT chúng ta thường phải đọc để tìm ra câu nào của đáp án không xuất hiện trong văn bản. Do đó, khi hoàn thành câu 162, chúng ta biết rằng các ”requirement” – yêu cầu của một thông báo nằm ở đoạn thứ 2. Đến 164, câu văn ”Tên và số điện thoại người đăng thông báo phải được ghi rõ ràng ở mặt sau” chú ý ”must be…” thì dựa vào ngữ nghĩa và điểm đó, ta thấy răng đây là một yêu cầu của tờ thông báo. Trong câu 162 đã xác định được đoạn thứ 2 nêu về các yêu cầu của tờ thông báo nên vị trí số 1 hoặc 2 sẽ là đáp án chính xác. Để ý từ đoạn văn, ta thấy trước số 2 là câu ”chốt điều kiện” của tờ thông báo rằng: ‘Bất kỳ thông báo nào không đạt đủ các yêu cầu này sẽ không được xem xét và sẽ bị bỏ qua”Nên vị trí số 2 không thể phù hợp được nữa, nên đáp án chính xác là vị trí [1] 164.In which of the positions marked [1], [2], [3],and [4] does the following sentence best belong? “The name and telephone number of the person posting the notice must be clearly marked on the back.”    (A)        [1]

(B)         [2]

(C)         [3]

(D)         [4]

# Loạt bài gồm 3 đoạn văn kết hợp.

Là một cải tiến trong part 7 đề thi TOEIC Format mới. Trước đây chúng ta đã quen với bài có 2 đoạn văn, thì giờ có thêm dạng bài 3 đoạn. Điểm khác biệt đó là khiến chúng ta hơi tốn thời gian để đọc, và đặc biệt là sẽ là khó khăn hơn khi có thể phải liên kết thông tin ở cả 3 đoạn văn để trả lời câu hỏi thay vì 2 đoạn như trước đây. Đó là thay đổi theo thông báo từ ETS. Dưới đây là ví dụ trong đề mẫu của ETS.

196        B                          .”Select your top color” – Lựa chọn màu sắc ưa thích của bạn -> A

197        D                          .”We recommend ordering several samples in similar shades” – Câu cuối trong advertisement -> D

198        A                          Liên kết câu ”within 2 business days for an additional expedited shipping fee” trong advertisement với ”expedited shipping $18.99” trong online shoping cart -> A

199        C                          Liên kết ”Could you send me … color to SP 722? That sample worked well in my house” trong email với chi tiết SP 722 trong online shopping cart -> C

200        A                          .”Unfortunately, the paint was not the one I had asked for. I had selected color SP 944 but received SP 945 (Ocean Waves)” -> A


***        Đánh giá thay đổi READING section

Thay đổi trong READING lần này với việc giảm số câu hỏi part 5 – phần chúng ta dễ kiếm điểm trong bài thi format cũ TOEIC nhất, để tăng số câu part 6 và 7. Hơn nữa, còn tăng số câu đó vào dạng câu hỏi mới và kiểu bài mới. Tuy các điểm mới này không phải quá lạ hoặc khó, nhưng lại gây áp lực về mặt thời gian, tốc độ xử lý và khả năng đọc hiểu của chúng ta rất nhiều. Vì bài thi TOEIC liên tục 2 tiếng, thì thể lực cũng rất quan trọng. Một trong những nguyên nhân khiến điểm bài thi TOEIC thấp trong phần READING là cảm giác mệt mỏi và kém tập trung hơn khi càng về cuối giờ. Đây thực sự là những khó khăn đáng kể. Để thích ứng nhanh thì chúng ta có cách duy nhất đó là luyện tập chăm chỉ hơn, trau dồi ngữ pháp, từ vựng, thực hành các đề thi TOEIC Format mới, nghĩ ra các kiểu thử thách để bản thân có thể cải thiện hơn, ví dụ: đọc hiểu nắm ý các đoạn văn trong thời gian giới hạn; làm bài READING thay vì 75′ giảm còn 70’….Một điểm nữa với phần READING mà Simple TOEIC lưu ý, đó là chúng ta đều biết READING không nhất thiết làm theo thứ tự từ part 5, 6, 7. Việc các thay đổi đó hau để phù hợp với bản thân mình để đạt kết quả tốt nhất. Cụ thể, thay vì làm part 5 trước thì có thể ta làm phần mà ta cho là khó, và cần nhiều thời gian trước như xử lý các câu hỏi từ bài có 2, 3 đoạn văn kết hợp, vì khi đó vừa kết thúc phần Listening, sự tập trung và thể lực có thể vẫn đang ở mức tốt; còn lại để dành part 5 vào giai đoạn cuối vì các câu đơn lẻ, dễ xử lý….Trên đây là phân tích và đánh giá về việc thay đổi từ format cũ sang format mới TOEIC của SIMPLE TOEIC. Hy vọng chúng ta đã nắm rõ các điểm thay đổi này và nếu có dự định thi thì bắt tay ngay vào việc luyện tập cùng với SIMPLE TOEIC với các đề thi sát thực tế của format mới.

Chúc các bạn học và đạt kết quả tốt.

SIMPLE TOEIC – Make it simple!